Thursday, June 25, 2009

เมื่อก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ กลายเป็นเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว


อาหารจำพวกเส้น ที่บ้านจะชอบเส้นบะหมี่เป็นส่วนใหญ่ และเป็นอะไรที่ทำกินง่ายกว่า หาซื้อง่ายกว่าด้วย

ส่วนเส้นใหญ่บางทีอยากทำกินก็ต้องซื้อเป็นกิโล แม่ค้าไม่ค่อยจะแบ่งขาย ที่บ้านก็มีกันอยู่ไม่กี่คน ทำกินทีไม่ถึงครึ่งกิโลด้วยซ้ำ






แต่คราวนี้อยากลองทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ดูบ้าง ร้านมุสลิมหากินยากไม่ค่อยมีขายกัน

เช้าวันเสาร์ก็ไปหาซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยว ขอแม่ค้าซื้อเล็กน้อย ตอนแรกก็ไม่ได้ สุดท้ายแม่ค้าก็ให้ซื้อครึ่งกิโล ที่เหลือเผื่อจะมีคนมาแบ่งซื้อต่อ

มาดูเครื่องปรุงค่ะ

1. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2. เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
3. ปลาสด 250 กรัม บั้งเป็นตาราง
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. เส้นใหญ่ 300 กรัม (ที่เหลือแช่ตู้เย็นไว้ค่อยมาลวกน้ำร้อน)
6. ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
10. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
11. พริกไทย
12. แครอท ครึ่งหัวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
13. ผักกาดหอม และผักชี (ไว้โรยหน้า)

วิธีทำ
1. หั่นไก่สดเป็นชิ้นพอคำ หมักด้วยเบกกิ้งโซดาพริกไทยและซีอิ้วขาว
2. ส่วนเส้นใหญ่นี่ก็ลอกให้เป็นแผ่นบางๆก่อนนำมาผัดด้วยนะคะ
3. ล้างปลาหมึกและหั่นบั้งเป็นตาราง
4. หั่นแครอทและผักชี ต้นหอม
5. เปิดไฟแรงๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ไก่ลงไปผัด ตามด้วยปลาหมึกและซีอิ้วหวาน (ซึ่งความผิดพลาดเกิดขึ้นตอนนี้ เพราะไม่ได้เตรียมซีอิ้วไว้ก่อน เทจากขวดเลย มันก็ลงไปเยอะเกินจริง)
6. จากนั้นก็ใส่แครอทและไข่ ตีไข่ให้กระจายด้วยตะหลิว ผัดให้ไข่สุกและคลุกให้ทั่วเส้นกับปลาหมึก
7. ใส่เส้นลงไป ผัดให้เข้ากัน

จัดลงจานรองด้วยผักกาดหอมโรยด้วยต้นหอม ผักชี เสร็จแล้วค่ะ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ที่กลายเป็นเส้นใหญ่ผัดซีอิ้ว












No comments: