Friday, June 19, 2009

รับเค้กกาแฟซักชิ้นมั๊ยคะ

บ่ายๆ อย่างนี้รับเค้กกาแฟหอมๆ กับน้ำชาอุ่นๆ ซักชิ้นมั๊ยคะ
ตัวเองเป็นคนไม่ทานกาแฟ แต่หลงไหลกลิ่นกาแฟนักหนาค่ะ วันนี้ก็เลยนำเสนอเค้กกาแฟ ซึ่งเป็นสูตรสปันจ์โดยใช้สูตรต้นแบบสูตรฮิตในก้นครัว ซึ่งเผยแพร่โดยคุณแหม่ม tiara วิธีทำแบบดังเดิมจาก link นี้เลยค่ะ

ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก ตรา "พัดโบก" 100 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำ 40 กรัม
6. นมข้นจืด 40 กรัม
7. ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง (หากลูกเล็กให้ใช้ 4 ฟองค่ะ)
8. เนยสดละลาย รสเค็ม 80 กรัม
9. สารเสริม SP 10 กรัม
10. ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. วอร์มเตาไว้ที่ 175 ไฟบน - ล่าง
2. ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้
3. ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์เค้ก ไม่ต้องทาไขมันใด ๆ ทั้งสิ้น
4. อุ่นนมด้วยไมโครเวฟให้ร้อน ใส่กาแฟและคนให้ละลายให้หมด
5.ใช้เครื่องตีไข่กับหัวตีรูปตะกร้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ นมผสมกาแฟและน้ำลงไป และเอา SP ปาดที่หัวตะกร้อ ตีให้ไข่ขึ้นฟูจนตั้งยอดแข็ง ประมาณ 7 - 8 นาที
5. ใส่แป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ใช้พายยางช่วยให้เข้ากัน
6. ปาดอ่าง เปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วปานกลาง 5 นาที
7. ปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วเนยสดละลาย ตีต่อประมาณ 2 นาที
8.ปาดอ่างตีด้วยความเร็วสูง 10 วินาที
9. เทใส่พิมพ์ (สูตรนี้ได้ 3 ปอด์น) เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศครั้งสุดท้าย แล้วเอาใส่เตาเลยค่ะ อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว อุณหภูมิ 175 องศา ใช้เวลาอบ 25-30 นาที (แล้วแต่เตาของแต่ละบ้านด้วยนะคะ)
10. สังเกตว่าหน้าเค้กจะนูนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป 20-25 นาที ไม่ต้องตกใจค่ะ 5 นาทีสุดท้ายของการอบให้เปลี่ยนไฟในการอบเป็นไฟบนอย่างเดียว แล้วลดอุณหภูมิของเตาให้เหลือ 150 องศา หน้าเค้กจะเริ่มยุบลง11. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว นำออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ 1 ครั้งบนโต๊ะ เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว แล้ววางไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท
จะได้เค้กกาแฟน่าหม่ำอย่างนี้ค่ะ
จะให้อร่อยก็ทำกานาซราดอีกครั้งโดยใช้ส่วนผสมและวิธีทำดังนี้ค่ะ
หน้า Topping

เนยละลาย 56 กรัม

น้ำตาลทรายแดง 125 กรัม

แป้งสาลี 1 ชต

ผงกาแฟ 1 ชช

ครีมเทียม 2 ชต

น้ำอุ่น 1 ชต

อัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงฯ หั่นบาง ๆ คั่ว 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1 ผสมน้ำตาลทรายแดง แป้งสาลี ผงกาแฟ เคล้าให้เข้ากัน
2 ใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ 1 นาที
3 ผสมครีมเทียมกับน้ำอุ่นคนให้เข้ากัน เทลงส่วนผสมที่นำออกจากไมโครเวฟ คนให้เข้ากันแล้วนำไปราดบนตัวเค้ก แต่งด้วยอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วง ฯ (ต้องราดตอนร้อน ๆ )

No comments: